OLYMPIC VIỆT NAM KHÔNG HAY, NHƯNG MAY THÌ VẪN THẮNG

Bóng đá có những ngày như thế, cả đội không ở trong trạng thái thể lực tốt nhất. Mất nhịp và chơi rất tệ… Đội tuyển Olympic Việt Nam (O. Việt Nam) đã trải qua một trận đấu vô cùng khó khăn khi đối đầu với Olympic Bahrain (O. Bahrain). Nhưng quan trọng là các cầu thủ đã biết chiến đấu đến tận những phút cuối cùng để biến những may mắn khách quan trong suốt cả trận đấu thành bàn thắng và chiến thắng lịch sử.

Bây giờ là lúc chúng ta sẽ cùng phân tích chiến thắng nhọc nhằn đó dưới góc nhìn chuyên môn.

1. Điểm rơi phong độ không tốt

Phải thẳng thắn thừa nhận rằng đây là một trận đấu mà hầu hết các tuyển thủ không đạt điểm rơi phong độ. Điều đó thể hiện qua những bước chạy khá nặng nề, không thanh thoát của những cầu thủ hàng công. Những pha can thiệp muộn, phán đoán và ra quyết định chậm của các hậu vệ. Minh chứng là dù tỷ lệ kiểm soát bóng vẫn nhỉnh hơn đối thủ, đặc biệt là khi hơn người. Nhưng hiếm khi nào O. VN phối hợ với nhau nhuần nhuyễn được quá 5 đường chuyền. Chỉ 1, 2 đừng chuyền là đã hỏng. Đó có thể là đường chuyền non, thiếu chính xác nhưng cũng có thể lại là pha khống chế lỗi dù không phải là một tình huống quá khó.

Các cầu thủ Việt Nam không có được phong độ tốt nhất trận đấu vừa qua
Các cầu thủ Việt Nam không có được phong độ tốt nhất trận đấu vừa qua

Chính vì vậy một yếu tố đã làm nên sức mạnh của U23 trước kia và bây giờ ở O. VN là nhịp phối hợp nhanh và chính xác thì ở trận đấu này gần như không khó. Luôn đứt đoạn, mất nhịp, chuyền hỏng, đỡ hụt một cách vô cùng đáng tiếc. Nó gây một cảm giác tương đối khó chịu cho người xem.

2. Đội hình mất cân bằng

Khi đội bóng chơi không hay thì sẽ có rất nhiều lý do được đưa ra. Và một lý do khá rõ ràng đó là đội hình 3-4-3 của chúng ta ở trận đấu này đã vận hành không thực sự tốt. Không giữ được sự chặt chẽ của đội hình khối, xộc xệch và mất cân bằng: ở cả hai biên và cả ở khả năng công – thủ của cặp tiền vệ trung tâm.

Văn Hậu thi đấu ở trung vệ
Văn Hậu thi đấu ở trung vệ

Tất nhiên, một nguyên nhân khách quan là O. VN mất đi 2 vị trí vô cùng quan trọng của Hùng Dũng và Đình Trọng. Việc HLV Park Hang Seo kéo Văn Hậu để trám vào vị trí của Đình Trọng là quyết định chính xác bởi Hậu chơi khá tròn vai trong vị trí trung vệ lệch trái. Nhưng vấn đề là người thay thế anh ở cánh trái là Đức Huy lại có vấn đề khi tham gia và hỗ trợ tấn công: Khi thì chậm nhịp trong phát động tấn công, lúc thì khiến các tiền đạo bên trong bị động khi luôn quặt bóng sang chân phải rồi mới tạt. Khả năng chồng biên, tạt bóng cũng rất hạn chế. Theo thống kê, cả trận O. VN chỉ tấn công cánh trái và tạt bóng được 4 lần, trong đó Huy tạt một lần chân phải, một lần chân trái đều cho Anh Đức nhưng tiền đạo B. Bình Dương đều không tận dụng được.

Văn Quyết phối hợp với Đức Huy để triển khai tấn công
Văn Quyết phối hợp với Đức Huy để triển khai tấn công
Nhưng Đức Huy phải quay lại phần sân vì thiếu đồng đội hỗ trợ
Nhưng Đức Huy phải quay lại phần sân vì thiếu đồng đội hỗ trợ

Một vấn đề khác đến từ tuyến giữa với sự mất cân bằng giữa tấn công và phòng ngự của cặp tiền vệ trung tâm Quang Hải – Xuân Trường. Về lý thuyết, đây là 2 cầu thủ có kỹ thuật cá nhân hàng đầu Việt Nam, khả năng kiểm soát bóng và tổ chức tấn công sẽ rất hay. Nhưng thực tế thì Trường bị mất nhịp khi 2,5 trận vừa rồi gần như không thi đấu. Em gặp rất nhiều khó khăn để bắt nhịp trận đấu, khả năng kiểm soát, giữ nhịp, chuyền bóng không thực sự tốt, trong khi đó khả năng phòng ngự từ xa, đón bóng 2 bật ra, ngăn chặn phản công lại rất chậm, thường xuyên để đối phương phản công. Trong khi đó, Quang Hải cũng phải tụt theo để hỗ trợ Trường, việc phải chơi quá xa khung thành đối phương đã làm mất hết khả năng sáng tạo, những đường chọc khe tinh tế hay những cú sút xa nguy hiểm.

Xuân Trường vẫn chưa thể hiện được hết khả năng
Xuân Trường vẫn chưa thể hiện được hết khả năng

3. Tiếp cận trận đấu hơi quá thận trọng

Đây là trận đấu đầu tiên ở Asiad mà O. VN nhập cuộc với đội hình thấp và tốc độ trận đấu chậm như vậy. Nó khác hẳn với lối chơi Pressing khu vực tấn công và khả năng bắt nhịp trận đấu với tốc độ rất cao của 3 trận đấu trước đó. Tất nhiên, Thầy Park có lý do để thận trọng bởi thực tế là O. Bahrain chơi khá tốt và tính chất của một trận đấu loại trực tiếp cũng không cho phép chúng ta được mạo hiểm hoặc mắc những sai xót đáng tiếc. Nhưng việc đội hình tụt sâu ở hiệp 1 đã khiến hàng phòng ngự đối phương không gặp nhiều áp lực trong việc triển khai bóng. Các hậu vệ O. Bahrain thoải mái dẫn bóng lên nửa sân và câu dài vào trước vòng cấm địa để tạo áp lực nguy hiểm.

Việt Nam nhập cuộc thận trọng ở cuộc đấu vừa qua
Việt Nam nhập cuộc thận trọng ở cuộc đấu vừa qua

Điều này khiến O. VN không thực sự kiểm soát được thế trận khi tấn công thì chuệc choạc còn phòng ngự thì thường xuyên đứng trước những pha câu dài hoặc phản công nguy hiểm. Điều đáng nói là trong một vài tình huống O. VN đẩy cao và Pressing khu vực tấn công thì họ giành được bóng rất dễ. Trong hiệp 1, ít nhất 4 lần họ đã giành được bóng trong những tình huống như thế.

4. Pressing tiền vệ tốt nhưng giành bóng chuyển trạng thái chậm

Bởi đó là hệ quả của việc chúng ta chủ động lùi sâu để giữ thế trận. Khi Pressing khu vực tiền vệ, điểm mạnh là đội hình chặt chẽ, thế trận an toàn. Nếu như cự ly đội hình hỗ trợ bọc lót tốt thì giành bóng rất dễ. Nhưng nhược điểm là khi giành được bóng thì khoảng cách lại ở rất xa cầu môn đối phương. Muốn phản công tốt thì cần những cầu thủ tuyến trên có tốc độ tốt hoặc nhịp phối hợp phải thực sự hoàn hảo.

Và trong một ngày mà các tuyển thủ đồng loạt không ở thể trạng tốt nhất thì yếu tố giành bóng chuyển trạng thái phản công – tấn công nhanh gần như phá sản. Tiền vệ chuyển bóng hỏng, trung phong làm tường không tốt, các vệ tinh xung quanh không có tốc độ vượt trội thì đúng là không có cách gì để tiếp cận cầu môn đối phương nhanh mà hiệu quả.

Khả năng chuyển trạng thái tấn công còn chậm
Khả năng chuyển trạng thái tấn công còn chậm

5. Anh Đức mất phong độ khiến lối chơi vỗ trung lộ xẻ biên phá sản

Đây là điều đáng tiếc bởi đây là nét tấn công mới và rất hiệu quả của O. VN trong những trận đấu đã qua của vòng bảng. Đặc biệt là vai trò của Anh Đức. Chơi cao nhất trên hàng công, là điểm đến cho hầu hết mọi đường lên bóng của O. VN, Anh Đức đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình khi kiểm soát, giữ bóng tốt. Làm tường nhả khoảng trống cho đồng đội khá ổn. Mọi đường chuyền ngắn, nhỏ hay trung bình, dễ hay khó đều được anh xử lý tốt. Có anh, lối chơi kiểm soát bóng bằng những đường chuyền ngang theo hình vòng thúng của đội tuyển VN trước đây đã chuyển thành lối chơi “up and down” hiện đại và vô cùng hiệu quả. Có nghĩa là các tiền vệ trung tâm, các hậu vệ biên tìm cách chuyền thẳng lên cho Anh Đức ở khu vực trước vòng cấm địa rồi sau đó những vệ tinh gần nhất sẽ xông lên hỗ trợ. Thuận lợi thì chọc khe, bật tường đánh trung lộ.

Đối thủ phòng ngự chặt theo số đông thì xẻ nách để căng ngang hoặc trả ngược tầm thấp nguy hiểm. Chính cặp Văn Đức – Anh Đức đã tạo nên 2 tình huống người chuyền , người dứt điểm đẹp mắt trong 2 bàn thắng trận gặp O. Nepal. Rồi kể cả trong cuộc đối đầu với đối thủ mạnh là O. Nhật Bản, những Văn Quyết, Hùng Dũng đã tạo nên những tình huống sóng gió từ những pha bóng như vậy.

Anh Đức thi đấu không hiệu quả
Anh Đức thi đấu không hiệu quả

Nhưng trước O. Bahrain phòng ngự số đông, vào bóng rát thì những đường chuyền đến với Anh Đức đều hỏng hết. Nó khiến cho cách chơi vỗ trung lộ, xẻ biên căng ngang, tạt ngược hoàn toàn phá sản. Trong khi đó, cách phát động tấn công dọc biên lại khá đơn điệu và bị đối phương bắt bài. Những đường tạt bóng bổng từ gần đường biên dọc không thể gây được nguy hiểm cho hàng phòng ngự có thể hình cao và được tổ chức tốt của O. Bahrain.

6. Phòng ngự thường xuyên phạm lỗi khu vực nguy hiểm

Nguyên nhân cơ bản là cặp tiền vệ trung tâm hỗ trợ phòng ngự quá yếu, thường xuyên bị O. Bahrain đánh vỗ mặt. Khi thì là những đường chuyền xuyên tuyến qua cả cặp Trường – Hải. Lúc thì là những đường chuyền dài có điểm rơi chính xác cho các tiền đạo có thể hình cao to tỳ đè. Trong những tình huống đó, các tiền vệ trung tâm đều về hỗ trợ rất chậm, buộc các trung vệ phải xuất tướng để 1vs1 với các tiền đạo đối phương. Thể hình nhỏ hơn, luôn trong thế bị động nên việc phạm lỗi kỹ thuật là điều khó tránh.

Quang Hải có vài pha bóng tấn công nguy hiểm
Quang Hải có vài pha bóng tấn công nguy hiểm

May mắn là O. VN đã không thua từ những quả phạt như vậy nhưng cũng đã một lần lưới của thủ môn Bùi Tiến Dũng rung lên từ một tình huống như vậy, rất may là đồng đội của cầu thủ ghi bàn đã phạm lỗi việt vị trước đó. Nhưng rõ ràng đây là một điểm yếu khá nghiêm trọng mà Thầy Park và các học trò phải khác phục khi phải đối đầu với những đội bóng rất mạnh ở những vòng đấu tiếp theo.

Hàng tiền vệ của Việt Nam không có sự gắn kết, thiếu phối hợp
Hàng tiền vệ của Việt Nam không có sự gắn kết, thiếu phối hợp
Cặp tiền vệ trung tâm để lộ khoảng trống và để hậu vệ đối phương chuyền bóng lên trên dễ dàng
Cặp tiền vệ trung tâm để lộ khoảng trống và để hậu vệ đối phương chuyền bóng lên trên dễ dàng

7. Văn Thanh phòng ngự vẫn lỗi

Tiền đạo O. Bahrain đối mặt với thủ thành Tiến Dũng ở nách của Văn Thanh và Duy Mạnh. Cú treo bóng nguy hiểm và đệm bóng rung lưới suýt thành bàn của đối thủ cũng xuất phát từ cánh phải nơi Văn Thanh đảm nhiệm. Phút thứ 7, Thanh để tiền vệ biên O. Bahrain vượt qua khá dễ dàng, may mà Duy Mạnh kịp bọc lót. Phút 15, Tiến Dũng đánh đầu phá bóng, Thanh tiếp ứng chậm, phạm lỗi nguy hiểm.

Văn Thanh để lộ khoảng trống lớn sau lưng và không bó vào giữa để hỗ trợ phòng ngự
Văn Thanh để lộ khoảng trống lớn sau lưng và không bó vào giữa để hỗ trợ phòng ngự

Tất cả những dẫn chứng đó đều cho thấy cánh của Văn Thanh vẫn là điểm yếu nơi hàng phòng ngự của O. VN dù khả năng tấn công của Thanh thì vẫn rất ấn tượng. Gần như trong tất cả những tình huống mắc lỗi trên, Văn Thanh không có được những sự hỗ trợ cần thiết. Quang Hải ham nhô cao, Xuân Trường ở giữa không dám nghiêng sang hỗ trợ. Mỗi lần Thanh dâng cao tấn công thì hầu như không có ai lót. Chính vì vậy mỗi khi giành bóng, các đối thủ thường đánh trực tiếp vào vị trí của Thanh khi em không về kịp.

O.Việt Nam còn nhiều việc phải làm ở phía trước
O.Việt Nam còn nhiều việc phải làm ở phía trước

8. Những điều chỉnh hợp lý của Thầy Park

Đầu tiên là quyết định chuyển đội hình 3-4-3 vận hành chưa thực sự trơn tru sang đội hình 4-4-2 cân bằng và giàu sức tấn công hơn. Trước O. Bahrain thiếu người và chỉ chơi với 1 tiền đạo thì đẩy Văn Hậu ra biên và kéo Đức Huy vào giữa là hợp lý và rất sáng suốt. Quyết định đó không chỉ giúp những đường bóng phát động tấn công cánh trái nhịp nhàng hiệu quả hơn mà sự có mặt của Huy ở vị trí sở trường cũng giúp tuyến giữa của O. VN ổn định hơn. Quang Hải có thể nhô cao, chơi tự do để hỗ trợ tấn công. Từ đó khả năng kiểm soát bóng, kiểm soát thế trận của O. VN tốt hơn hẳn, áp lực tăng dần về phía cầu môn đối phương. Cơ hội nguy hiểm xuất hiện ngày càng nhiều và rõ nét hơn.

Điều chỉnh thứ 2 là những quyết định thay người sáng suốt. Văn Toàn – Công Phượng vào sân thời điểm đó là rất chính xác. Phượng và Toàn đều là những mẫu tấn công có tính độc lập và khả năng đột biến cao. Văn Toàn với tốc độ và kỹ thuật khéo léo đã khoan phá rất tốt hành lang cánh phải. Còn Công Phượng với những xử lý cá nhân quyết đoán luôn mang lại sự khác biệt. Và bàn thắng đến từ một tình huống như thế: Toàn làm náo loạn hàng phòng ngự của đối phương ở cánh, đột sâu vào nách phải rồi căng ngang khó chịu. Hậu vệ vất vả phá không tốt. Công Phượng chọn vị trí hợp lý, bước một vừa khống chế vừa đè bóng về phía trước một cách hoàn hảo trước khi tung ra cú sút mu không thể cản phá.

Công Phượng ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu
Công Phượng ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu

Đúng là chiến thắng của O. VN có nhiều yếu tố may mắn khi đối phương bị đuổi người sớm, chúng ta thoát thua trong 2 tình huống bóng chạm xà ngang, 1 pha thủ môn Bùi Tiến Dũng cản phá xuất thần bằng chân, 2 pha bóng đối phương đưa được bóng vào lưới nhưng bị bắt việt vị. Nhưng những điều đó không thể phủ nhận được nỗ lực khát khao và những quyết tâm đến tận cùng của các cầu thủ. Người ta thường nói: ” May mắn thường chỉ đến với những người biết chiến đấu đến cùng và biết nắm bắt những vận may đó”.

Chắc chắn sau trận đấu này, Thầy Park và các học trò sẽ cùng ngồi lại để phân tích, để rút ra những bài học nóng hổi cho những trận đấu sắp tới. Hy vọng, ở trận đấu tới gặp O. Syria, đội tuyển của chúng ta sẽ tiếp tuc gặp nhiều may mắn, nhưng sẽ chơi hay hơn để vượt qua đối thủ một cách thuyết phục.

Nguồn: Bóng đá TV, Thể thao TV (VTVcab)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Powered by Live Score & Live Score App

Đăng ký ngay để nhạn tin tức Worl Cup 2018 mới nhất